ประวัติโรงเรียน

โรงเรียนวัดพงษารามจัดตั้งขึ้นเมื่อ วันที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2471 โดยมีชื่อว่าโรงเรียนประชาบาลประจำตำบลเกาะขนุน 1 ใช้ศาลาการเปรียญวัดพงษาราม เป็นสถานที่เรียน

ต่อมาในพ.ศ. 2504 นายสำรวย กิตนุกูล ครูใหญ่ขณะนั้นชักชวน พ่อค้า ประชาชนคหบดี และพระครูวารีสมานคุณ(หลวงพ่อจุ้ย)รวมทั้งครอบครัวตระกูล“นันทมานพ”สร้างโรงเรียนหลังใหม่จนสำเร็จ จึงได้เปลี่ยนชื่อของโรงเรียนเพื่อเป็นอนุสรณ์ให้ผู้มีพระคุณว่า “โรงเรียนวัดพงษาราม(มณีนันทศึกษาลัย)” เป็นอาคารไม้ 2 ชั้น 16 ห้องเรียน) จนถึงปัจจุบัน

โดยปัจจุบันโรงเรียนวัดพงษารามตั้งอยู่ที่ 550/9 หมู่ที่ 2 หมู่บ้านเกาะขนุนตำบลเกาะขนุน อำเภอพนมสารคามจังหวัดฉะเชิงเทรา รหัสไปรษณีย์ 24120 โดยเปิดสอนระดับอนุบาล – ประถมศึกษา